Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 29/08/2560 ]
รู้ทันโรค: เตือนภัย 'ไข้หวัดใหญ่ H1N1' โรคติดต่อที่ระบาดหนักขึ้นทุกปี

 ไม่นานนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดร้ายแรงของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ขึ้นที่ประเทศฮ่องกง และในช่วงเวลาดังกล่าว เมียนมา ประเทศในละแวกใกล้เคียงกับไทยยังคงประสบปัญหาในทำนองเดียวกัน จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย ยิ่งไปกว่านั้น ดูเหมือนเชื้อร้ายดังกล่าวยังแพร่กระจายข้ามมายังประเทศไทยจนเป็นเหตุให้ เลขานุการ นายก อบต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ล้มป่วยมีไข้สูงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่น่าตกใจคือ มีการสันนิษฐานว่า ชายหนุ่ม วัย 35 ปีรายนี้ เสียชีวิตในระยะเวลาไม่เกิน 24 ชม. หลังจากพบอาการผิดปกติ       นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลแม่สอด ได้ให้ข้อมูลในกรณี ดังกล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้ญาติได้นำมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด เมื่อแพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยพบว่า ผู้ป่วยได้เสียชีวิตไปแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีเบาะแสว่า มี อาการไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีไข้สูง และเมื่อทางโรงพยาบาลได้เก็บเชื้อไปตรวจสอบ พบว่า ผู้เสียชีวิตมีเชื้อไข้หวัดใหญ่ H1N1 ซึ่งโดยทั่วไปหากกินยาและดูแลร่างกายตามปกติจะหายได้เองภายใน 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม คาดว่า การสูญเสียครั้งนี้อาจเกิดจากการที่เชื้อไวรัสเข้าสู่หัวใจ ทำให้หัวใจหยุดเต้น จนเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก
          ด้าน พญ.วรยา เหลืองอ่อน ผอ.สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หน้าฝนและหน้าหนาวถือเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดตามฤดูกาล เพียงแต่การระบาดที่ฮ่องกงปีนี้ค่อนข้างหนักกว่าปกติและมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ส่วนประเทศไทยมีผู้ป่วยแล้วประมาณ 6 หมื่นคน ถือว่าสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง ยกเว้นกลุ่มเสี่ยงคือเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็น กลุ่มที่เมื่อติดเชื้อแล้วจะทำให้อาการรุนแรงกว่าผู้ป่วยกลุ่มอื่น
          พญ.วรยา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ไข้หวัดใหญ่ในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน แต่สายพันธุ์ที่แพร่ระบาดตามฤดูกาลเป็นประจำทุกปี ที่พบบ่อย ได้แก่ สายพันธุ์ เอช 1 เอ็น 1 (H1N1) และสายพันธุ์เอช 3 เอ็น 2 (H3N2) รวมถึงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี (B) ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้ จะมีสายพันธุ์ที่แยกย่อยและมีรายละเอียดที่แตกต่างกันตามชนิดของไวรัส แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีรายงานการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์ใน ไข้หวัดใหญ่ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศ และขณะนี้องค์การอนามัยโลกก็ยังไม่มีการห้ามเดินทางเพราะโรคไข้หวัดใหญ่แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าหากคนไทยจะเดินทางไปยังฮ่องกงในช่วงนี้ ก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่ที่มีคนอยู่เยอะๆ
          ขณะเดียวกัน ทางกรมควบคุมโรคก็ได้มีการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์ โดยคาดว่า มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น จึงขอแนะนำประชาชนให้ดูแลตนเอง โดยปิดปาก ปิดจมูกเมื่อมีอาการไอ จาม ควรสวมใส่หน้ากาก อนามัย หมั่นล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่เป็นประจำ ผู้ที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดทำกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะหรือแหล่งชุมชน เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายสู่ผู้อื่น ขณะเดียวกัน ผู้ที่ไม่มีอาการป่วยก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ป่วย รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในพื้นที่แออัด เพื่อลดโอกาสการรับเชื้อไข้หวัดใหญ่สู่ร่างกาย
          "นอกจากกลุ่มเด็กและผู้สูงวัยแล้ว ผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หอบหืด โรคหัวใจ รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่มีภาวะอ้วน เป็นอีกกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต หากได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ดังนั้น ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดและคนในครอบครัวควรช่วยกันสอดส่องดูแลและพาผู้ป่วยเหล่านี้ไปพบแพทย์ในทันทีที่มีอาการผิดปกติ ส่วนบุคคลทั่วไปหากพบว่าตนเองมีอาการป่วย ควรทานยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ หากต้องการคำปรึกษา หรือขอทราบข้อมูลโดยละเอียด สามารถโทร.ติดต่อสอบถาม เพิ่มเติมได้ทาง สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422" ผอ.สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กล่าวในตอนท้าย

เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้